คาร์ริคเผยเกือบจอยปืน
“การคว้าแชมป์นั้นยากแล้ว แต่การรักษาแชมป์นั้นยิ่งยากกว่า” แล้วถ้าแชมป์นั้น เป็นแชมป์แบบไร้พ่ายด้วยละ ย้อนเวลาไปช่วงปรีซีซั่น 2004 ในปีที่เวนเกอร์ต้องทำการบ้านหนักมากที่สุดในชีวิตผู้จัดการทีม เมื่อรู้ว่าในซีซั่นที่จะมาถึงนั้น ทุกทีมจะเน้นเต็ม 200% กับปืนโตแน่ แต่ละทีมล้วนอยากได้ชื่อว่าเป็นทีมล้มแชมป์ด้วยกันทั้งสิ้น 

อาแซน เวนเกอร์ผู้จัดการทีมอาร์เซนอลมองว่าทีมต้องพัฒนาขึ้น ต้องดีกว่าเดิม กองหน้ากับกองหลังเวนเกอร์ไม่กังวล แต่เวนเกอร์รู้สึกไม่มั่นใจในกองกลาง เวนเกอร์จึงได้ทำการติดต่อสโมสรเวสต์แฮมเพื่อขอซื้อไมเคิ่ล คาร์ริคกองกลางอนาคตไกล ขุนค้อนไม่รีรอ รีบตอบรับข้อเสนอของปืนโตทันที 

เมื่อสรุปเรื่องค่าตัวได้แล้ว เหลือแต่ในส่วนของสัญญาส่วนตัว ซึ่งเวนเกอร์ลงทุนถึงขั้นไปคุยเรื่องสัญญาที่บ้านของคาร์ริค “เราคุยกันแต่เรื่องฟุตบอล ทั้งๆที่อาร์เซนอลมีแมตช์แชร์ริตี้ ชิล์ดกับแมนฯยูในสุดสัปดาห์แท้ๆแต่เวนเกอร์กลับยอมสละเวลามานั่งคุยกับผม ผมจึงมั่นใจมากว่าได้ย้ายไปเล่นให้อาร์เซนอลแน่ๆ”คาร์ริคกล่าว

ในช่วงสุดสัปดาห์ คาร์ริคยังไม่อยากจะเชื่อว่าตัวเองจะได้มีโอกาสย้ายไปเล่นให้อาร์เซนอล ความคิดที่ว่าจะได้มีโอกาสส่งบอลให้กับคู่หน้าอย่าง เบิร์กแคมป์ กับ อองรีทำประตูนั้นก็ตื่นเต้นมากแล้ว ยังไม่นับรวมถึงการร่วมงานกับจิลแบร์โต้ ซิลวา กองกลางแชมป์โลกอีกด้วย
คาร์ริคอยากให้การย้ายทีมเกิดขึ้น ณ ตอนนั้นทันที อยากสัมผัสประสบการณ์ความสำเร็จกับทีมให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

แม้จะไม่ได้มีโอกาสมีส่วนร่วมกับทีมในเกมชิงโล่การกุศล ทว่าการนั่งเชียร์เพื่อนร่วมทีมอาร์เซนอลแข่ง ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยในการเตรียมตัว แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นอย่างที่คิดเมื่อปืนใหญ่ชนะแมนฯยู 3 – 1 ในเกมที่เชส ฟาเบรกาสโชว์ฟอร์มเกินวัย(เชสอายุ 17 ปี)จับคู่กับจิลแบร์โต้ ซิลวาไล่บี้กองกลางแมนฯยูจนอยู่หมัด

หลังเกม เบิร์กแคมป์กล่าวชื่นชมเด็กน้อยจากลา มาเซียเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงกุนซือเวนเกอร์ด้วย “ฟอร์มของฟาเบรกาสเปลี่ยนใจเวนเกอร์ไปเลย ผมรู้สึกเสียใจมากๆ ใจผมเทให้อาร์เซนอลไปหมดแล้ว”คาร์ริคเล่าต่อ ชีวิตนักเตะของคาร์ริคเหมือนจะเจอทางตัน ทันใดนั้นสเปอร์สทีมคู่แค้นปืนโตก็รีบจัดการคว้าคาร์ริคมาร่วมทัพทันที 

คาร์ริคใช้เวลา 2 ปีพิสูจน์ตัวเองที่ไวท์ ฮาร์ท เลนว่าของจริง ก่อนมู่งหน้าสู่โอล์ด แทร็ฟฟอร์ดด้วยค่าตัว 18.6 ล้านปอนด์  ตลอดเวลา 13 ปีที่แมนฯยูไนเต็ด คาร์ริคกวาดแชมป์ พรีเมียร์ ลีค 5,  ลีค คัพ 3 , แชมป์เปี้ยน ลีค 1,ยูโรป้า ลีค1,สโมสรโลก 1, เอฟเอ คัพ 1